คุณค่าทางโภชนาการของมะเดื่อฝรั่งแห้ง(The nutritional value of dried figs)


เมื่อผลมะเดื่อฝรั่งสุกมีกลิ่นหอมและพบสารระเหยที่ สามารถแยกแยะได้ถึง 10 ชนิด โดยมี Ethyl acetate เป็นส่วนใหญ่ เนื้อผลให้คุณค่าทางอาหารสูงและเป็นแหล่งพลังงานจากสารประกอบคาร์โบไฮเดรต ทั้งยังเป็นแหล่งอาหารประเภทให้เส้นใยที่เป็นประโยชน์ต่อกระบวนการกำจัดของ เสียจากร่างกาย


เกลือโพแทสเซียมในกรดอินทรีย์ของมะเดื่อฝรั่งช่วยสร้างสมดุลระหว่างความเป็น กรดด่างในร่างกาย โดยไม่ให้เกิดกรดมากเกินไป



นอกจากนี้ยังพบว่าภายในผลมีโปรตีน เอ็นไซม์ วิตามิน และเกลือแร่ชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย และปริมาณก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เช่น ผลสุกของ kadote น้ำหนัก 100 กรัม มีแคลเซียม 32 มิลิกรัม ซึ่งมากว่าผลไม้ชนิดชนิดอื่นที่ได้นำมาเปรียบเทียบ





คุณค่าทางโภชนาการของมะเดื่อฝรั่งแห้ง ต่อ 100 กรัม(The nutritional value of dried figs, guava, per 100 grams.)



โดยผลมะเดื่อสามารถให้พลังงาน 249 กิโลแคลอรี่ จากสัดส่วนจของเปอร์เซ็นต์ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่


  1. คาร์โบไฮเดรต 63.87 กรัม
  2. โปรตีน 3.3 กรัม
  3. น้ำตาล 47.92 กรัม
  4. เส้นใย 9.8 กรัม
  5. ไขมัน 0.93 กรัม
  6. วิตามินเค 15.6 ไมโครกรัม 15%
  7. วิตามินซี 1.2 มิลลิกรัม 1%
  8. วิตามินบี1 0.085 มิลลิกรัม 7%
  9. วิตามินบี2 0.082 มิลลิกรัม 7%
  10. วิตามินบี3 0.619 มิลลิกรัม 4%
  11. วิตามินบี5 0.434 มิลลิกรัม 9%
  12. วิตามินบี6 0.106 มิลลิกรัม 8%
  13. วิตามินบี9 9 ไมโครกรัม 2%
  14. โคลีน 15.8 มิลลิกรัม 3%
  15. ธาตุสังกะสี 0.55 มิลลิกรัม 6%
  16. ธาตุแคลเซียม 162 มิลลิกรัม 16%
  17. ธาตุเหล็ก 2.03 มิลลิกรัม 16%
  18. ธาตุแมกนีเซียม 68 มิลลิกรัม 19%
  19. ธาตุแมงกานีส 0.51 มิลลิกรัม 24%
  20. ธาตุฟอสฟอรัส 67 มิลลิกรัม 10%
  21. ธาตุโพแทสเซียม 680 มิลลิกรัม 14%
  22. ธาตุโซเดียม 10 มิลลิกรัม 1%

ทั้งนี้ผลมะเดื่อฝรั่งหรือสารสกัดที่ได้จากผลได้ถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ในรูปของ สารยับยั้งเซลล์มะเร็ง จะเห็นได้ว่ามีการบริโภคผลมะเดื่อทั้งแบบผลไม้แห้ง รับประทานสด และแปรรูปมาขึ้นทั่วโลก เนื่องจากผลไม้สุขภาพที่อุดมไปด้วยรสชาติ วิตามิน เกลือแร่ สารอาหารมากมาย และยังถูกจัดให้เป็นผลไม้เพื่อบำรุงร่างกายอีกด้วย




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม