การขยายพันธุ์มะเดื่อฝรั่งด้วยการตอนกิ่ง
สำหรับมะเดื่อฝรั่งสามารถขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนได้ทั้งการปักชำ การตอนกิ่ง และการต่อยอด และวันนี้เรามาดูการขยายพันธุ์มะเดื่อฝรั่ง โดยการตอนกิ่งมะเดื่อฝรั่ง ซึ่งการตอนกิ่งเป็นการขยายพันธุ์ที่น่าจะเหมาะสมกับมะเดื่อ ฝรั่งมากที่สุด
สำหรับการตอนกิ่งเป็นการขยายพันธุ์ที่น่าจะเหมาะสมกับมะเดื่อ ฝรั่งมากที่สุด เพราะกิ่งมะเดื่อฝรั่งลอกเปลือกง่ายและออกรากเร็วใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือนก็แตกรากแล้ว และการตอนกิ่งมะเดื่อฝรั่ง ใช้หลักการและวิธีการเดียวกันกับการตอนกิ่งทั่วไป
โดยมีรายละเอียดและวิธีการทำดังนี้
สำหรับการเลือกกิ่งควรเลือกกิ่งที่ตั้งตรง กิ่งไม่อ่อนและไม่แก่เกินไป ดูจากลักษณะกิ่งที่มีสีน้ำตาลเข้ม เส้นผ่าน 0.5 นิ้ว กิ่งยาว 50-100 เซนติเมตร วิธีตอนเหมือนตอนกิ่งไม้ทั่งๆไป ควั่นและขูดเนื้อเยื่อให้หมด หุ้มด้วนขุยมะพร้าว มัดตุ้มให้แน่น
อุปกรณ์ที่ใช้ตอนกิ่งมะเดื่อฝรั่ง
- มีดคมสะอาด หรือใช้มีดขยายพันธุ์พืช
- ตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวอดใส่ถุงพลาสติก 4 นิ้ว x 6 นิ้ว)
- เชือก, ปอฟาง ไว้มัดตุ้ม
- กรรไกรตัดแต่งกิ่ง
- เลือกกิ่งที่แก่ที่สมบรูณ์ และกิ่งที่ตั้งตรง
- ใช้มีดควั่นลอกเปลือกออก
- ขูดเนื้อเยื่อออกให้หมด
- นำตุ้มตอนผ่าตามยาวหุ้มบนรอยแผลของกิ่งตอน
- มัดตุ้มตอนให้แน่นด้วยเชือกฟาง 2 เปาะ
- หลังตอนกิ่งประมาณ 20 วัน รากเริ่มงอกออกมาให้เห็นรากมากพอ จึงตัดกิ่งตอน
- กิ่งตอนชำในตู้อบ 10 วัน จะช่วยให้ต้นไม้แข็งแรง รากเดินเร็วขึ้น
ทั้งนี้หลังจากตอนกิ่ง 20 วันจะเห็นรากแทงออกมา รอจนให้รากมีมากพอจึงค่อยตัดออกมา ควรมีตู้อบซึ่งสำคัญมาก จะช่วยการรอดตายสูง เข้าตู้อบประมาณ 10 วัน ทำให้รากแข็งแรงเดินเร็วขึ้น ช่วงเข้าตู้อบควรใส่ถุงเข้าให้เรียบร้อยเมื่อออกจากตู้อบควรพักไว้ที่ร่ม รำไร 20 วัน สังเกตดูว่ากิ่งชำแข็งแรงก็สามารถนำไปปลูกในแปลงได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น