ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง | Benefit of Fig




ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง
  1. มะเดื่อฝรั่งช่วยบำรุงร่างกาย และต่อต้านอนุมูลอิสระ
  2. มะเดื่อฝรั่งช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะมะเดื่อเป็นผลไม้ที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก เพราะมีเส้นใยสูง
  3. มะเดื่อฝรั่งให้พลังงานสูงมาก เพราะ มะเดื่อเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยมาก
  4. มะเดื่อฝรั่งมีประโยชน์ในผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคตับ
  5. ช่วยคงความอ่อนเยาว์เพราะการรับประทานมะเดื่อฝรั่งช่วยคงความอ่อนเยาว์และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  6. ผลมะเดื่อสามารถช่วยเสริมสร้างพลังทางเพศ และบำรุงกำลังสำหรับท่านชายได้เป็นอย่างดี
  7. มะเดื่อฝรั่งมีแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัสสูง จึงช่วยเสริมสร้างซ่อมแซมและเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ
  8. มะเดื่อฝรั่งช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ
  9. มะเดื่อฝรั่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
  10. มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดปริมาณการใช้อินซูลินในผู้ป่วยเบาหวานช่วยทำให้หัวใจทำงานได้อย่างเป็นปกติ และ
  11. มะเดื่อฝรั่งช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูงช่วยปันกันโรคโลหิตจาง เนื่องจากมีธาตุเหล็กและโฟเลตสูง
  12. มะเดื่อฝรั่งช่วยบำรุงและรักษาสายตาช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
  13. มะเดื่อฝรั่งช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนมะเดื่อ
  14. มะเดื่อฝรั่งสรรพคุณช่วยปรับสมดุลของกรดด่างในร่างกาย
  15. มะเดื่อฝรั่งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ
  16. มะเดื่อฝรั่งช่วยสมานแผลในช่องปาก
  17. มะเดื่อฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการย่อยอาหาร
  18. มะเดื่อฝรั่งช่วยในขับถ่ายและกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย
  19. มะเดื่อฝรั่งสามารถใช้เป็นยาระบาย ป้องกันอาการท้องผูกช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ช่วยป้องกันนิ่วในไต และกระเพาะปัสสาวะอักเสบช่วยฟอกตับ และม้าม
  20. มะเดื่อฝรั่งช่วยบรรเทาอาการของโรคกามโรค
  21. มะเดื่อฝรั่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมในหญิงวัยทอง
  22. ในประเทศอินเดียนิยมใช้ใบมะเดื่อมารับประทานเป็นอาหาร
  23. เปลือกของมะเดื่อฝรั่งสามารถนำมาใช้แทนน้ำตาลได้ประโยชน์ของมะเดื่อ


นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผลไม้สดแล้ว ยังสามาถนำมาใช้ทำขนมได้อีกด้วย เช่น พาย แยม อบแห้ง ผลไม้กวน พุดดิ้ง เค้ก ไอศกรีม ใช้ผสมในชาไข่มุก ใส่ขนมแทนลูกเกด ผลแห้งนำไปคั่วแล้วนำมาป่นใช้แทนกาแฟ เป็นต้น

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม